Top 5 Xu Hướng Công Nghệ Phát Triển Mạnh Mẽ Trong 5 Năm Tới

Xã hội ngày càng phát triển mang đến cơ hội to lớn để phát triển mọi ngành nghề của xã hội, trong đó phát triển công nghệ luôn được coi là quan trọng hàng đầu. Công nghệ có thể làm cho con người thực hiện những điều tưởng chừng không thể. Cùng https://prices.vn điểm qua Top 5 xu hướng công nghệ sẽ phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới trong bài viết dưới đây nhé!

#1. Blockchain

Blockchain là một loại sổ cái phân tán, một danh sách mở rộng theo thứ tự thời gian các bản ghi giao dịch chữ ký mật mã, được chia sẻ không thể hủy ngang bởi tất cả những người tham gia trong mạng lưới.

Blockchain cũng cho phép các bên theo dõi đường đi tài sản ví của họ, điều này rất có lợi cho tài sản truyền thống. Nó cũng cho phép hai hoặc nhiều người tham gia tương tác một cách an toàn trong môi trường kỹ thuật số và trao đổi giá trị mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung.

Mô hình blockchain hoàn chỉnh bao gồm năm yếu tố: Một sổ cái được chia sẻ và phân phối, một sổ cái bất biến và có thể theo dõi, tiền điện tử, mã thông báo và cơ chế đồng thuận công khai phân tán. Tuy nhiên, blockchain vẫn chưa trưởng thành cho việc triển khai doanh nghiệp do một loạt các vấn đề kỹ thuật bao gồm khả năng mở rộng và khả năng tương tác kém.

Các hệ thống blockchain doanh nghiệp ngày nay có cách tiếp cận thực dụng và chỉ triển khai một số tính năng của một chuỗi khối hoàn chỉnh bằng cách làm cho sổ cái độc lập với các ứng dụng và người tham gia riêng lẻ và sao chép sổ cái. Một trên mạng phân tán để tạo một bản ghi có thẩm quyền về các sự kiện quan trọng. Tất cả mọi người có quyền truy cập được cấp phép đều thấy thông tin giống nhau và việc tích hợp được đơn giản hóa bằng cách sử dụng một chuỗi khối chia sẻ duy nhất. Sự đồng thuận được xử lý thông qua các mô hình tư nhân truyền thống hơn.

#2. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo đã nhận được rất nhiều tiếng vang trong những năm gần đây. Tuy nhiên, xu hướng công nghệ này vẫn chỉ là một xu hướng đáng để chờ đợi, bởi nó chỉ ảnh hưởng bước đầu đến cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra, các nhánh khác của AI cũng đang phát triển mạnh, trong đó nổi bật nhất là Machine Learning. AI là một công nghệ liên quan đến hệ thống máy tính có khả năng mô phỏng trí thông minh của con người, thực hiện các nhiệm vụ rất con người như nhận dạng hình ảnh, giọng nói và ra quyết định. AI có thể thực hiện những tác vụ này nhanh hơn và chính xác hơn con người.

#3. Đa trải nghiệm

Trải nghiệm sẽ thay đổi chủ đề từ “những người hiểu công nghệ” thành “công nghệ phải hiểu con người”. Xu hướng này đã phát triển khả năng tương tác với máy tính từ một chế độ truyền thống duy nhất thành nhiều chế độ hơn như giao tiếp bằng giác quan như thiết bị đeo thông minh với các giác quan tích hợp biến nâng cao.

Trong tương lai, xu hướng công nghệ này sẽ trở thành thứ được gọi là trải nghiệm mọi nơi, nhưng hiện tại, tính năng đa trải nghiệm này chỉ tập trung vào các công nghệ như AR-Augmented Reality, thực tế ảo. (VR) hoặc kết hợp cả hai với công nghệ cảm biến. Sự kết hợp của các công nghệ này có thể tạo ra trải nghiệm hoàn toàn mới giữa thế giới thực tế ảo hoàn toàn như VR, hoặc thêm chi tiết vào thế giới thực bằng AR.

Có thể bạn quan tâm >>>> Săn mã khuyến mãi fshare ưu đãi cực hấp dẫn tại Prices.vn

#4. An ninh mạng (Cybersecurity)

An ninh mạng có thể không phải là một công nghệ mới, vì nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đang dần phát triển như các công nghệ khác. Một phần của điều này là do các mối đe dọa mới đang xuất hiện. Tin tặc luôn cố gắng truy cập dữ liệu bất hợp pháp và tìm cách qua mặt các giải pháp bảo mật mạnh nhất. Một phần là do các công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường các lớp bảo mật của chúng. Miễn là có tin tặc, an ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ phát triển, bởi vì nó sẽ liên tục phát triển để bảo vệ chống lại những tin tặc đó.

#5. Điện toán biên (Edge computing)  

Điện toán biên là một cấu trúc liên kết trong đó việc xử lý thông tin, thu thập và phân phối nội dung được đặt gần các nguồn thông tin hơn, với ý tưởng rằng lưu lượng được lưu giữ cục bộ và phân phối kết hợp sẽ giảm độ trễ. Điều này bao gồm tất cả các công nghệ trên Internet of Things (IoT). Empowered Edge xem xét cách các thiết bị này phát triển và tạo nền tảng cho không gian thông minh, đồng thời di chuyển các ứng dụng và dịch vụ quan trọng đến gần hơn với những người và thiết bị sử dụng chúng.

Theo các chuyên gia, đến năm 2023, số lượng thiết bị thông minh ở điện toán biên sẽ nhiều hơn 20 lần so với mạng hiện tại.

Sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong 5 năm tới, có những sự lụi tàn để nhường chỗ cho sự phát triển của những cái mới, đó là quy luật của tự nhiên. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để đón đầu xu hướng công nghệ trong tương lai.

Chúc bạn thành công!