So sánh thiết kế iPhone 13 và iPhone 12: Có những gì giống nhau và khác nhau?

Tuy iPhone 12 đã ra mắt cách đây không lâu, nhưng tin đồn về iPhone 13 – thế hệ iPhone tiếp theo, đang khiến các iFan và người dùng công nghệ “đứng ngồi không yên”. Hãy cùng tìm hiểu về thiết kế và so sánh hai model iPhone 12 và iPhone 13 (hay còn gọi là iPhone 12s).

So sánh về chất liệu

Apple có thói quen sử dụng chất liệu nhôm nguyên khối cho những model thường, và chất liệu thép không gỉ cho những model cao cấp hơn như Pro và Pro Max, và iPhone 12 cũng không phải ngoại lệ. 

Thế nhưng, điện thoại iPhone 13 có thể là một trong những ngoại lệ khi model iPhone 13 thường cũng sẽ có chất liệu thép không gỉ toàn thân, góp phần tăng thêm vẻ cứng cáp và sang trọng.

So sánh thiết kế iPhone 13 và iPhone 12: Có những gì giống nhau và khác nhau?

Điểm giống nhau về chất liệu trên hai model iPhone 12 và iPhone 13 có lẽ nằm ở kính cường lực. Những thông số rò rỉ cho thấy iPhone 13 vẫn sẽ dùng chung thế hệ Gorilla Glass do Corning sản xuất, và lớp kính sẽ phủ trọn mặt trước lẫn mặt sau cho độ chống trầy xước cần thiết.

So sánh về thiết kế ngoại hình

Dựa trên những thông số rò rỉ, ta có thể khẳng định iPhone 13 sẽ cùng kích thước chiều dài và chiều rộng với iPhone 12, vốn là một lợi thế với những người dùng ưa thích một chiếc iPhone nhỏ gọn, dễ cầm tay. 

Tuy nhiên, do thay đổi phần cứng bên trong mà iPhone 13 có thể có bề dày lớn hơn iPhone 12. Cụ thể thì iPhone 13 (hoặc 12s) sẽ dày hơn 0.26mm so với iPhone 12.

Dù vậy, thay đổi về ngoại hình của điện thoại mới cũng không ảnh hưởng đến khả năng chống bụi / nước đạt chuẩn IP 68. Không chỉ model iPhone 12, mà iPhone 13 cũng sẽ đạt chuẩn IP 68 giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng máy trong nhiều môi trường, thời tiết khác nhau.

So sánh về màn hình

Có lẽ điều khiến cho các iFan phấn khích về iPhone 13 chính là thiết kế notch “tai thỏ” thu hẹp trên màn hình. Với iPhone 13, Apple đã tìm ra cách thu gọn lại chiều ngang của phần notch bằng cách tối ưu hóa các cảm biến trang bị tại khu vực này. Vì vậy mà phần màn hình của iPhone 13 sẽ có tỷ lệ hiển thị lớn hơn iPhone 12, góp phần tạo nên điểm nhấn cho chiếc iPhone mới nhất này.

Một chi tiết đáng chú ý trên iPhone 13 và cũng là nâng cấp so với đời tiền nhiệm iPhone 12, đó chính là sự quay lại của Touch ID. Kể từ iPhone 8 trở đi, Apple đã bỏ qua Touch ID trên các model X series, 11 series và 12 series. Và lần này hãng đã nghiên cứu thành công Touch ID quang học cho phép tích hợp ẩn dưới màn hình.

Công nghệ này cũng tương tự cảm biến vân tay trên các dòng smartphone Android cao cấp hiện nay. Và iPhone 13 chính là model đầu tiên “khai màn” cho Touch ID ẩn dưới màn hình của Apple.

So sánh thiết kế bố cục cổng kết nối

iPhone 12 không bao gồm jack cắm tai nghe 3.5mm truyền thống, và thật sự cũng chẳng ai mong đợi rằng Apple sẽ mang cổng này quay lại iPhone 13. Thế nhưng cổng Lightning lại là một câu chuyện khác, khi mà Apple vừa giới thiệu công nghệ sạc MagSafe trong thời gian gần đây.

so-sanh-thiet-ke-iphone-13-vs-iphone-12-4

Dựa trên thông tin rò rỉ, iPhone 13 vẫn sẽ có cổng Lightning, nhưng có thể trừ iPhone 13 Pro Max – vốn sẽ không hề có cổng sạc và đòi hỏi sạc pin không dây. So với bốn model iPhone 12 với cổng Lightning hiện diện đầy đủ trên cả bốn model, đây lại là điểm nhược khiến người dùng phân vân trong việc chọn máy.

Kết luận: thiết kế iPhone 13 có gì giống và khác với iPhone 12?

Nhìn chung, bề ngoài của iPhone 13 sẽ giống với iPhone 12 ở những điểm sau:

  • Thiết kế ngoại hình.
  • Khả năng chống nước / bụi IP68
  • Mặt lưng nhám, cạnh phẳng với kính Gorilla Glass
  • Bố cục camera sau xếp dọc

Những điểm làm cho iPhone 13 khác biệt so với đời tiền nhiệm bao gồm:

  • Notch “tai thỏ” thu gọn lại
  • Touch ID quang học ẩn dưới màn hình
  • Viền thép không gỉ thay vì nhôm nguyên khối
  • Một số biến thể như iPhone 13 Pro và Pro Max sẽ không có cổng Lightning

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế của iPhone 13 / 12s – model iPhone mới nhất sẽ được trình làng trong thời gian sắp tới.