Top 7 phần mềm trợ lý ảo tốt nhất hiện nay 2021

Trở lý ảo là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tiến bộ của công nghệ. Trợ lý ảo được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo – là một trong những công nghệ mang tính đột phá trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vậy phần mềm trợ lý ảo là gì? Những trợ lý ảo nào đang được sử dụng thịnh hành hiện nay? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết này nhé!

Phần mềm trợ lý ảo là gì?

Phần mềm trợ lý ảo là phần mềm được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo, nhằm hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác và tiện ích thông qua chính giọng nói của họ. 

Tham khảo top phần mềm trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay: https://olli.vn/blogs/alls/phan-mem-tro-ly-ao

Khả năng của trợ lý ảo

Bản chất của các trợ lý ảo đầu tiên là giúp người dùng tương tác với thiết bị bằng giọng nói, sau đó có thể kể đến tính năng trợ lý thông minh. Hiện nay có nhiều trợ lý ảo được con người tin dùng có thể kể đến như Siri, Google Assistant... bên cạnh 2 khả năng nổi bật trên, tiện ích của trợ lý ảo là không thể kể hết, điển hình như:

  • Dự báo thời tiết
  • Tìm kiếm thông tin
  • Chỉ đường, đặt chỗ tại nhà hàng, quán ăn
  • Hỗ trợ báo thức, nhắc lịch hẹn
  • ….

Có thể nói, phần mềm trợ lý ảo đã góp phần giảm thiểu đến 30% khối lượng công việc cho chúng ta.

Phần mềm trợ lý ảo giúp con người giải quyết 30% khối lượng công việc

Top 7 phần mềm trợ lý ảo tốt nhất hiện nay

Trợ lý ảo tiếng Việt Maika

Đây là trợ lý ảo thuần Việt được tích hợp trong sản phẩm loa thông minh OLLI Maika do công ty OLLI phát triển. Trợ lý ảo Maika có 2 tính năng nổi bật:

  • Ngôn ngữ thuần Việt

Tiếng Việt được xem là 1 trong 10 ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Nhưng với OLLI, ngôn ngữ không phải trở ngại, Maika là một minh chứng rõ ràng cho điều đó. Trợ lý ảo Maika đã có thể tự học, hiểu được những từ ngữ liên quan về đạo đức, phong tục, văn hóa từng vùng miền của người Việt và thuần thục sử dụng nó một cách gần gũi.

Nếu các bạn đang sở hữu một chiếc loa thông minh OLLI Maika, mỗi khi cần loa thực hiện điều gì đó, có lẽ sẽ không còn bất ngờ khi nghe “dạ”, “thưa”, “em nghe…” trước khi thi hành lệnh cho loa thông minh OLLI Maika đúng không nào.

  • Kể chuyện cổ tích

Đây được xem là tính năng phù hợp với các gia đình có em nhỏ. Nếu bạn và gia đình không có nhiều thời gian kể những câu chuyện hay cho các bé thì hãy để Maika thay bạn làm điều đó. 

Trợ lý ảo Maika được tích hợp trong sản phẩm loa thông minh OLLI Maika

Google Assistant

Thật thiếu sót nếu trong top 7 phần mềm trợ lý ảo tốt nhất hiện thiếu đi cái tên Google Assistant. Với sự ưu việt cùng trải nghiệm dễ dàng sử dụng cho người dùng, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một phần mềm thú vị và tiện ích.

Trợ lý ảo Google Assistant chiếm được lòng tin của người dùng bằng sự tiện ích và thú vị

Bên cạnh đó, công nghệ sử dụng giọng nói và thao tác cài đặt Google Play Services vào điện thoại đã trở nên vô cùng quen thuộc với mọi người dùng hiện nay.

Siri

Với phần mềm trợ lý ảo Siri, chung ta dễ dàng thấy được công dụng và sự thông minh của nó khi tương tác trực tiếp. Siri sử dụng hệ thống câu hỏi để giúp người dùng tìm ra thông tin mong muốn, đồng thời thực hiện ngay các tác vụ chỉ trong thời gian ngắn.

Hình thức này không chỉ giúp tăng tương tác giữa thiết bị và người dùng mà còn giúp cho hệ thống được “học” nhiều hơn về thói quen của người dùng, từ đó đưa ra gợi ý và kết quả chính xác nhất.

Amazon Alexa

Bên cạnh Amazon Echo, Amazon Alexa đã nhanh chóng trở thành một trợ lý ảo được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy đã xuất hiện từ lâu và có vị thế trên thị trường, tuy nhiên Amazon Alexa đã có một số trở ngại đáng kể. Đơn cử là vì chúng là trợ lý ảo trên thiết bị thông minh Android hoặc Apple, nên Alexa chủ yếu là bộ điều khiển hỗ trợ cho các thiết bị thông minh khác của Amazon. 

Mặc dù vậy, chúng vẫn là một phần mềm trợ lý ảo giúp người dùng thực hiện nhanh chóng công việc mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Bixby

Bixby dường như đã thói quen thuộc với các tín đồ Samsung. Chúng được đầu tư và phát triển trở thành một phần mềm trợ lý ảo có sức cạnh tranh lớn trên hệ điều hành Android.

Bixby được sử dụng khá phổ biến trong việc tìm kiếm thông tin, điều khiển các thiết bị khác. Tuy là đứa con “sinh sau đẻ muộn” nhưng Bixby hứa hẹn sẽ trở thành một trong những trợ lý ảo hoàn thiện và bùng nổ trong tương lai.

Trợ lý ảo Bixby trở nên quen thuộc với các tín đồ Samsung

Cortana

Đối tượng “săn lùng công nghệ” chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Cortana. Chúng là phần mềm  trợ lý ảo được tích hợp từ windows 10 trở lên. 

Cortana được sử dụng mượt mà và hoàn thiện trên các hệ điều hành cao. Ngoài ra chúng cũng cho phép người dùng thực hiện các thao tác bình thường như gửi sms, email, ghi chú, quản lý lịch trình…

Hound

Có lẽ Hound là một phần mềm trợ lý ảo ít được biết đến nhiều tại Việt Nam. Đây là trợ lý ảo có phân khúc giá khá tốt so với tính  năng của nó. Tầm giá ổn đi với nhiều tính năng được tích hợp như nghe nhạc, tìm kiếm thông tin, sử dụng với máy tính, Hound đã và đang chiếm lĩnh thị trường Mỹ. Trong tương lai, chắc hẳn trợ lý ảo này sẽ còn phát triển và mở rộng thị trường hơn nữa.

Còn người ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về tiện ích vì thế mà công nghệ không ngừng được cải tiến và phát triển. Trí tuệ nhân tạo AI cùng phần mềm trợ lý ảo là những thành quả mà con người đã nỗ lực để phát minh và cải tiến không ngừng. Hi vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều phần mềm, nhiều công nghệ được ra đời, góp phần hỗ trợ giảm thiểu khối lượng làm việc cho con người.