M4A là gì? Cách Chuyển Đổi File M4A Sang MP3 Đơn Giản

File có phần đuổi mở rộng .M4A là các tệp âm thanh MPEG-4. Chúng thường được tìm thấy trong iTunes Store của Apple và được coi như là định dạng mặc định của các bài hát khi tải xuống.

Chắc hẳn các bạn đang muốn biết M4A là gì? Khi tải nhạc từ một vài phần mềm như iTunes, các file nhạc thường sẽ có đuôi dạng m4a và không thể mở được bằng một số trình phát nhạc thông thường được. Bài viết dưới đây Khophanmem24h sẽ giúp bạn biết được M4A là gì và hướng dẫn bạn cách cách chuyển đổi đuôi file m4a sang mp3 nhanh chóng, đơn giản. Hãy theo dõi bài viết nhé!

M4A là file gì?

File có phần đuổi mở rộng .M4A là các tệp âm thanh MPEG-4. Chúng thường được tìm thấy trong iTunes Store của Apple và được coi như là định dạng mặc định của các bài hát khi tải xuống.

Nhiều file M4A được mã hóa bằng codec mã hóa âm thanh nâng cao (Advanced Audio Coding – AAC) để giảm kích thước của file. Ngoài ra, một số file M4A thay vào đó có thể sử dụng Codec Audio Lossless của Apple (ALAC).

Nếu bạn đang tải xuống một bài hát được bảo vệ sao chép (copy protected) thông qua iTunes Store, nó sẽ được lưu về máy với phần mở rộng file là M4P.

Lưu ý: Về bản chất, các file M4A cũng tương tự như các file video MPEG-4 (MP4) vì cả hai đều sử dụng định dạng vùng chứa MPEG-4. Tuy nhiên, khác với MPEG-4, các tệp M4A chỉ có thể chứa được dữ liệu âm thanh.

Những thông tin bạn cần biết thêm về định dạng M4A

Một số file audiobook và podcast cũng sử dụng phần mở rộng tệp M4A, nhưng vì định dạng này không hỗ trợ dấu trang để lưu vị trí được truy cập cuối cùng của bạn trong file, chúng thường được lưu ở định dạng M4B để có thể lưu trữ được thông tin này.

Định dạng âm thanh MPEG-4 cũng được sử dụng trên iPhone của Apple dưới dạng nhạc chuông, nhưng chúng được lưu với đuôi mở rộng M4R thay vì M4A.

So với MP3, các file M4A thường nhỏ hơn nhưng có chất lượng tốt hơn. Điều này là do các cải tiến ở định dạng M4A ban đầu được dự định để thay thế MP3, chẳng hạn như nén file kiểu perception-based, trong tín hiệu cố định có các khối kích thước lớn hơn và kích thước khối mẫu nhỏ hơn.

 

File M4A

 

Cách mở một file M4A

Có rất nhiều các chương trình hỗ trợ phát các tập tin M4A phổ biến, có thể kể đến như iTunes, QuickTime, Windows Media Player (v11 yêu cầu K-Lite Codec Pack), VLC, Media Player Classic, Winamp và một số ứng dụng phát đa phương tiện khác.

Máy tính bảng và điện thoại Android, cùng với iPhone, iPad và iPod của Apple, cũng hộ trợ các chức năng tích hợp sẵn như trình phát M4A và có thể mở được các file âm thanh này trực tiếp trên email hoặc trên các trang web mà không cần đến một ứng dụng riêng biệt, cho dù file đó có sử dụng AAC hay không ALAC. Các thiết bị di động khác cũng có thể được tích hợp sẵn công cụ hỗ trợ phát tệp M4A.

Lưu ý khi mở file M4A:

Bởi vì định dạng MPEG-4 được sử dụng cho cả hai loại file là M4A và MP4, do đó, bất kỳ trình phát video nào hỗ trợ phát M4A cũng đều có thể phát được cả MP4 vì hai loại file này có cùng định dạng giống nhau.

Cách chuyển đổi một file M4A

Tuy rằng định dạng M4A có thể cũng khá là phổ biến, nhưng vẫn chưa là gì nếu so với định dạng MP3, đó là lý do tại sao nhiều người có thể muốn chuyển đổi từ định dạng M4A sang MP3 để có thể phát được trên nhiều nền tảng, nhiều thiết bị hơn.

Nếu máy tính của bạn đã được cài đặt iTunes, bạn có thể dùng chính phần mềm này để tạo một file MP3 từ một file M4A khác một cách nhanh chóng.

Để chuyển đổi định dạng M4A sang MP3 bằng iTunes, bạn phải thay đổi cài đặt import trên iTunes và sau đó sử dụng tùy chọn menu Convert để tạo các bản sao MP3.

 

Cách chuyển đổi một file M4A

 

Các bước tiến hành chuyển đổi một file M4A sang MP3

Bước 1: Điều hướng đến Edit > Preferences… > General.

Bước 2: Nhấp vào mục Import Settings.

Bước 3: Chọn tùy chọn MP3 Encoder từ menu kéo thả.

Bước 4: Nhấn OK và sau đó OK lần nữa trên cửa sổ General Preferences.

Bước 5: Chọn file M4A từ thư viện mà bạn muốn chuyển đổi.

Bước 6: Điều hướng đến đến File > Convert > Create MP3 Version.

Lưu ý: iTunes sẽ không xóa file M4A sau khi bạn chuyển đổi nó sang MP3. Cả hai sẽ vẫn còn được trong thư viện iTunes của bạn.

  • Có một vài công cụ chuyển đổi tập tin miễn phí có thể chuyển đổi file M4A sang các định dạng âm thanh khác như WAV, M4R, WMA, AIFF và AC3… Chứ không chỉ MP3, Có thể kể đến như Switch Sound File Converter, Freemake Audio Converter và MediaHuman Audio Converter.
  • Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi file trực tuyến như FileZigZag.com hoặc Zamzar.com để chuyển đổi các file M4A sang một định dạng âm thanh khác.
  • Đầu tiên, bạn tải file M4A cần chuyển lên một trong các trang web đó và sau đó thiết lập tùy chọn định dạng đầu ra khác nhau ngoài MP3, bao gồm FLAC, M4R, WAV, OPUS và OGG, và một vài loại file khác nữa.
  • Bạn cũng có thể “chuyển đổi” các file M4A thành văn bản bằng phần mềm nhận dạng giọng nói như Dragon. Các chương trình như thế này có thể phiên âm các từ, các câu nói trực tiếp thành văn bản, và Dragon là thậm chí còn có thể thực hiện với một tệp âm thanh. Tuy nhiên, trước tiên bạn có thể sẽ phải chuyển đổi file M4A thành MP3 bằng một trong các trình chuyển đổi được đề cập ở trên.

Làm thế nào nếu vẫn không thể mở được một file M4A?

Nếu bạn vẫn không thể mở được các file M4A mặc dù đã sử dụng các phương pháp trên thì có khả năng file đó của bạn không thực sự ở định dạng M4A. Một số loại file có phần mở rộng đuôi nhìn qua trông rất giống với phần mở rộng của file .M4A, vì vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại phần mở rộng của file xem đã chuẩn chưa.

Ví dụ, các file 4MP có thể bị nhầm lẫn với M4A và đương nhiên các trình phát nhạc M4A thông thường sẽ không thể mở được loại file này. File 4MP là các file cơ sở dữ liệu 4-MP3 chứa tham chiếu đến các tệp âm thanh chứ thực sự chúng không chứa bất kỳ dữ liệu âm thanh nào. Tương tư là trường hợp của các file MFA. Nhìn qua thì có vẻ giống M4A nhưng về bản chất thì chúng hoàn toàn không liên quan đến âm thanh. MFA là các file ứng dụng MobileFrame hoặc file Phát triển đa phương tiện Fusion (Multimedia Fusion Development files).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Khophanmem24 về cách chuyển đổi đuôi file m4a và giải thích M4A là gì.Mong rằng bài viết hữu ích đến các bạn!