Giải đáp thắc mắc: khác tỉnh có làm được căn cước công dân không?

Hiện nay theo quy định của pháp luật việc chuyển đổi chứng minh thư sang căn cước công dân gắn chíp đang được đẩy mạnh. Việc thực hiện xin cấp đổi căn cước công dân cần phải thực hiện theo thủ tục nhất định. Vậy khác tỉnh có làm được căn cước công dân không? Đây là cầu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết sau. 

Tìm hiểu khác tỉnh có làm được căn cước công dân không?

Theo quy định của pháp luật thì người làm căn cước công dân tại nơi tạm trú (khác tỉnh) có thể làm được bắt đầu từ Tháng 7/2021. Còn hiện tại căn cứ vào Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA lại quy định khi Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại nơi sinh sống. 

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng

Theo thông tư thì tại thời điểm này người dân khác tỉnh có làm được căn cước công dân không thì câu trả lời là KHÔNG. Bởi quy định quy định rằng: 

  • Cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương sẽ chịu trách nhiệm về việc làm căn cước, chứng minh cho công dân của địa phương đó. 
  • Cơ quan quản lý công căn cước công dân cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại cho người dân trong phạm vi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó. 

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đều chưa đi vào vận hành chính thức nên công dân bắt buộc phải về địa phương nơi sinh sống để làm căn cước công dân

Dự kiến từ ngày 01/7/2021 khi dữ liệu dân cư quốc gia bắt động hoạt động thì tất cả người dân có thể làm căn cước công dân ở mọi tỉnh thành, địa phương mà không cần mang theo sổ hộ khẩu hay tạm trú, tạm vắng. Sau thời điểm tháng 7/2021 công dân làm căn cước chỉ cần mang theo chứng minh nhân cũ, hư hỏng để xin cấp đổi cái mới. Thời gian xử lý cấp đổi nhanh chóng, thuận tiện cho mọi công dân. 

Khác tỉnh chưa thể làm căn cước công dân

Hotline/Zalo: 0977.508.047 gặp (Mr. Tài)

>>Xem thêm dịch vụ làm căn cước công dân

Những thủ tục khi làm căn cước công dân

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Sử dụng căn cước sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, giúp công dân có thể thực hiện các giao dịch dân sự. Nếu mất hoặc đổi căn cước công dân cần phải được thực hiện với những thủ tục quy định bởi pháp luật Việt Nam như:

  • Bước 1: Điền Tờ khai

Người dân khi có nhu cầu xin cấp đổi căn cước công dân cần phải mang theo sổ hộ khẩu. Sau đó điền thông tin cơ bản vào tờ khai hoặc khai trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Công dân xuất trình Sổ hộ khẩu để cơ quan công an kiểm tra và đối chiếu thông tin trong tờ khai có đúng hay không. Trường hợp thông tin của công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

  • Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Sau khi điền thông tin xong thì chụp ảnh và thu thập vân tay. Những thông tin này sẽ giúp cơ quan công an có thể nhận dạng khi cần thiết. Đối với trường hợp ngón tay bị dị dạng như cụt, không lấy được vân tay thì ghi nội dung ghi trên chứng minh vào vị trí tương ứng. 

Thực hiện căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi

Như vậy trên đây là giải đáp khác tỉnh có làm được căn cước công dân không? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho công dân khi có nhu cầu xin cấp đổi căn cước. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu làm dịch vụ làm bằng nhanh như bằng đại học, thạc sĩ, chứng chỉ tiếng anh… thì đừng bỏ qua Baoxinviec.com để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn. 

>>Xem thêm dịch vụ làm bằng lái xe máy