EPUB là gì? Cách Chuyển – Mở File EPUB Trên Máy Tính, Điện Thoại

Định dạng file EPUB (viết tắt của Electronic Publication) là định dạng ebook có đuôi là .epub. Bạn có thể tải các file EPUB và đọc chúng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, ứng dụng đọc ebook hoặc máy tính.

Định dạng file EPUB (viết tắt của Electronic Publication) là định dạng ebook có đuôi là .epub. Bạn có thể tải các file EPUB và đọc chúng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, ứng dụng đọc ebook hoặc máy tính. Chuẩn ebook miễn phí này hỗ trợ nhiều trình đọc ebook hơn các định dạng file khác. EPUB 3.1 là phiên bản EPUB mới nhất. Nó hỗ trợ nhúng âm thanh và video. Bài viết này Khophanmem24h sẽ giúp các bạn hiểu được File EPUB là gì? Cách đọc file EPUB, cách mở, chuyển đổi file EPUB,… Hãy theo dõi bài viết nhé!

Cách mở file EPUB

Hầu hết các ứng dụng đọc ebook như B&N Nook, Kobo eReader và ứng dụng iBook của Apple đều có thể mở được file EPUB. Các file EBUB phải được chuyển đổi trước khi được sử dụng trên Amazon Kindle.

  • Hướng dẫn chuyển ebook vào chiếc Amazon Kindle

Các file EPUB cũng có thể được mở trên máy tính với một số chương trình miễn phí, chẳng hạn như Calibre, Adobe Digital Editions, iBooks, EPUB File Reader, Stanza Desktop, Okular, Sumatra PDF và nhiều chương trình khác nữa.

Cách mở file EPUB

Rất nhiều ứng dụng iPhone và Android cũng cho phép xem file EPUB. Thậm chí còn có một add on Firefox (EPUBReader) và ứng dụng Chrome (Simple EPUB Reader) cho phép bạn đọc các file EPUB trong trình duyệt giống như các tài liệu khác.

Google Play Books là một cách khác mà bạn có thể mở file EPUB bằng cách tải file EPUB lên tài khoản Google và xem nó qua ứng dụng web.

Vì file EPUB có cấu trúc giống như file ZIP, do đó bạn có thể đổi tên ebook EPUB, thay thế .epub bằng .zip, sau đó mở file bằng chương trình nén file yêu thích như công cụ 7-Zip miễn phí. Bên trong, bạn sẽ thấy nội dung của ebook EPUB ở định dạng HTML, cũng như hình ảnh và kiểu được sử dụng để tạo file EPUB. Định dạng file EPUB hỗ trợ nhúng file như GIF, PNG, JPG và SVG.

Lưu ý: Một số file EPUB được bảo vệ bằng DRM, có nghĩa là chúng chỉ có thể mở trên một số thiết bị nhất định đã được cấp phép để xem sách. Nếu không thể mở ebook bằng cách sử dụng các chương trình ở trên, bạn nên xem sách có được bảo vệ bằng cách trên không, để có biện pháp mở nó thích hợp.

Cách chuyển đổi file EPUB

Vì hầu hết các máy tính không có chương trình mặc định để mở file EPUB, do vậy để xem file này chúng ta phải chuyển đổi nó và đây là các cách để chuyển đổi file EPUB.

  • Calibre là chương trình hàng đầu để chuyển đổi file EPUB sang định dạng khác. Nó chuyển đổi hầu hết các định dạng sách điện tử khác, bao gồm các định dạng tương thích với Amazon Kindle. Một số chuyển đổi được hỗ trợ bao gồm EPUB thành FB2, HTML, LIT, LRF, MOBI, PDF, PDB, RTF, TXT và SNB.
  • Sử dụng Online eBook Converter (ebook.online-convert.com) là một cách khác để nhanh chóng chuyển đổi file EPUB từ một định dạng khác như AZW, TCR, v.v… Trang web cũng có trình chuyển đổi EPUB để bạn có thể chuyển đổi các loại file khác thành định dạng này, chẳng hạn như chuyển PDF sang định dạng EPUB. Đây là một cách siêu đơn giản để tạo sách điện tử từ file tài liệu gốc của bạn.
  • Zamzar.com là một công cụ chuyển đổi EPUB trực tuyến không thể không nhắc đến. Bạn có thể sử dụng trang web để chuyển đổi file EPUB sang định dạng PDF, TXT, FB2 và các định dạng văn bản tương tự khác.

Bạn có thể thử chuyển đổi file EPUB bằng cách mở file bằng một trong các trình đọc sách điện tử và chọn lưu hoặc xuất file dưới định dạng khác, mặc dù cách này không hiệu quả như sử dụng Calibre hoặc trình chuyển đổi trực tuyến.

Nếu những cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử kiểm tra bài viết Những công cụ chuyển đổi file trực tuyến tốt nhất cho mọi nhu cầu định dạng của bạn để tìm ra công cụ thích hợp nhé. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn mở file EPUB dễ dàng nhất