Đón đọc tin tức, xem giá Polkadot (DOT) mới nhất tại Coinvn

Advertisement

Coinvn.com là một trong những trang tin tức hàng đầu trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số hiện nay, thu thút hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Tại đây, bạn đọc có thể dễ dàng quan sát biểu đồ giá Polkadot cũng như các đồng tiền ảo khác.

Bên cạnh đó, website coinvn.com còn cập nhật những tin tức mới nhất, hot nhất liên quan đến công nghệ blockchain và thị trường crypto. Ngoài ra, còn là các bài viết hướng dẫn, chia sẻ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dành cho các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường này.

Cập nhật biểu đồ giá Polkadot mới nhất hôm nay tại Coinvn

Với các nhà đầu tư tiền ảo, việc cập nhật giá của các đồng coin là một công việc cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho họ có được cái nhìn một các tổng quan và thức thời, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất.

Tại Coinvn, website cung cấp đến bạn các công cụ để theo giỏi giá Polkadot một cách nhanh chóng và chính xác.

Bạn có thể theo xem giá của DOT theo các khoảng thời gian, ngày tháng khác nhau bằng cách duy chuyển chuột qua lại trên các biểu đồ. Đi cùng với đó là lịch sử giao dịch trong suốt thời gian qua.

Các tiện ích này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát giá Polkadot hôm nay theo thời gian thực cũng như là mức độ giao động giá qua từng ngày.

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một giao thức mạng hay công nghệ đa chuỗi (Multi-Chain). Polkadot là một mạng lưới giúp các Blockchain riêng lẻ có thể kết nối với nhau và chia sẻ dữ liệu phi tập trung.

Tầm nhìn của dự án là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ không bị chi phối bởi một tổ chức hay chính phủ.

Dự án DOT được xây dựng để giải quyết 2 vấn đề chính là: khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới các Blockchain. Người dùng có thể dễ dàng tạo dựng được Blockchain riêng trên hệ thống của Polkadot.

Đứng đằng sau dự án DOT là tổ chức Web3 Foundation, một trong những tổ chức hàng đầu về lĩnh vực Crypto (tiền mã hóa). Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban là những người sáng lập ra dự án Polkadot. Nhà khoa học máy tính người Anh – Gavin Wood cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Dưới sự hỗ trợ cả về tài chính và công nghệ của Web3 Foundation, Polkadot được đánh giá là dự án có tiềm năng và khả năng phát triển cao.

$DOT là mã thông báo gốc của hệ thống mạng lưới Polkadot. $DOT được dùng để trả phí giao dịch trên Relay Chain và các Parachain của Polkadot. Nhà đầu tư sở hữu DOT khi stake DOT vào các pool sẽ có cơ hội nhận được lãi suất định kỳ. 

Polkadot (DOT) hoạt động như thế nào?

Polkadot có cấu tạo gồm 4 phần.

Relay Chain

Đây là chuỗi trung tâm của mạng Polkadot. Relay chain có nhiệm vụ đảm bảo kết nối linh hoạt và tính đồng thuận giữa các chuỗi trong mạng Polkadot, cũng như duy trì bảo mật và giao thức đồng thuận của hệ thống. Các hợp đồng thông minh không được hỗ trợ trên Relay chain, thay vào đó chúng được triển khai thông qua Substrate của Polkadot.

Parachain

Parachain là các blockchain độc lập được kết nối với Relay Chain. Mỗi parachain cung cấp một tính năng khác nhau với token và hệ thống quản trị của riêng mình. Khi kết nối với relay chain, các parachain sẽ được kế thừa những khả năng nổi bật nhất của mạng Polkadot mang lại như tính bảo mật, tốc độ xử lý giao dịch, khả năng mở rộng… Việc sử dụng relay chain cho phép hệ thống của parachain hoạt động liên tục trong khi các nhà phát triển có thể tập trung vào xây dựng các tính năng riêng biệt mà parachain đó hướng đến. Các parachain có thể giao tiếp với nhau thông qua định dạng XCM (Cross-Consensus Message Format).

Polkadot ước tính hỗ trợ giới hạn khoảng 100 parachain. Để kết nối với relay chain, các blockchain có 3 cách gồm:

 • Trở thành parachain quản trị hoặc parachain “common good”
 • Chiến thắng trong các cuộc đấu giá parachain do Polkadot tổ chức
 • Parathread

Parathread

Parathread  hoạt động gần giống với parachain, tuy nhiên parathread có tốc độ xử lý chậm hơn cũng như không kết nối liên tục với chuỗi chính relay chain. Vì thế nó được xem là 1 phương án tiết kiệm chi phí, thay thế cho parachain, dành cho những nhà đầu tư chỉ muốn dùng thử Polkadot.

Bridge

được xem là cầu nối giữa Blockchain Polkadot với các Blockchain khác, làm tăng tương tác giữa các hệ thống mạng với nhau.

Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake được đề cử (Nominated Proof of Stake). NPoS chọn tập hợp các trình xác thực bằng cách cho phép những người được đề cử chọn các trình xác thực tốt nhất dựa trên hiệu suất trong quá khứ. 

Hệ thống này được thiết kế để những người được đề cử có thể bỏ phiếu xem những người xác nhận nào đang hoạt động theo cách không độc hại. Hệ sinh thái Polkadot được tạo thành từ ba loại nút khác nhau, cùng với cơ chế nút đề cử để giúp Chuỗi chuyển tiếp duy trì sự đồng thuận của mạng. 

Mỗi loại nút phục vụ một mục đích khác nhau và được thiết kế để hoạt động đồng bộ với các loại khác nhằm duy trì tính toàn vẹn của Chuỗi chuyển tiếp và mạng blockchain Polkadot. Các loại nút hoạt động trên mạng Polkadot là người xác nhận, người đề cử, người đối chiếu, người đánh cá .

Những điểm nổi bật của Polkadot (DOT)

Bất cứ một dự án nào đó cũng thế đều có những điểm nổi bật, có ưu và nhược điểm riêng, Polkadot cũng như vậy.

Đặc điểm nổi bật

 • Khả năng tương tác linh hoạt: Hệ thống DOT cho phép các Blockchain khác nhau, có mô hình đồng thuận khác nhau có thể tương tác với nhau.
 • Khả năng mở rộng không giới hạn: Hỗ trợ và cho phép vô số các Blockchain riêng lẻ kết nối được với nhau.
 • Framework Substrate: Chỉ trong vài phút, người dùng có thể tự tạo ra chuỗi Blockchain mới.
 • Bảo mật: Cũng giống như các hệ thống khác, Polkadot đề cao tính bảo mật khi sử dụng. Bằng hệ thống bảo mật độc quyền, người dùng được cung cấp lớp bảo vệ cần thiết cho toàn bộ hoạt động của mình. 
 • Nâng cấp không cần Fork: Khi nhà phát triển tích hợp các tính năng mới, nâng cấp hay sửa lỗi, Polkadot không yêu cầu tiến hành Hard Fork như nhiều mạng lưới truyền thống khác.
 • Thưởng: tất cả những người tham gia đều có cơ hội nhận được phần thưởng khi góp phần cho sự phát triển và lớn mạnh của mạng lưới.

Ưu điểm:

Điểm nổi bật đầu tiên phải kể đến của hệ thống DOT đó là khả năng xử lý nhiều giao dịch cùng lúc và trong một thời gian ngắn. Nó có khả năng loại bỏ các lỗi có thể xuất hiện để tránh tình trạng bị nghẽn hay kẹt giao dịch.

Bên cạnh đó, nền tảng Polkadot còn có nhiều ưu điểm khác nữa:

 • Hiệu suất làm việc được cải thiện nhờ vào kết cấu trên nền tảng. Polkadot đáp ứng khá tốt nhu cầu chuyên môn hóa của thị trường.
 • Các nhà đầu tư, nhà phát triển có thể điều chỉnh, nâng cấp và tối ưu hóa theo nhu cầu thông qua quyền tự quản lý và nắm giữ cổ phần.
 • Polkadot khá thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng.
 • Huy động được nguồn vốn lên đến 359 triệu đô ngay trong thời gian ICO.

Nhược điểm:

 • Nền tảng Polkadot vấp phải không ít cạnh tranh từ các nền tảng khác khi họ cũng bắt đầu nghiên cứu và phát triển những dự án tương tự. 
 • Mặc dù được xây dựng với mục đích cung cấp cho các nhà phát triển muốn triển khai hợp đồng thông minh nhưng Polkadot vẫn chưa tiếp cận được với đại đa số. Có rất nhiều người vẫn chưa biết đến nền tảng này, còn non trẻ và chưa thể theo kịp các “ông lớn” có thâm niên.

Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.

Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.

Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.

Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Thành phần của mạng lưới Polkadot

Mạng lưới của Polkadot bao gồm 4 thành phần chính:

 • Validators: Sản xuất các khối Relay Chain, chịu trách nhiệm xác thực và thêm khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Parachain và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominators: Đề cử Validators, giống như việc anh em ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc xác nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. Việc này tương tự như Delegate và DPoS.
 • Fisherman: Giám sát mạng lưới và báo cáo hành vi xấu cho Validators. Collators và bất kỳ full node parachain nào cũng có thể thực hiện vai trò Fisherman.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Polkadot:

Hệ thống quản trị On-chain

​Về cơ bản điều này giống như cách Tezos đang làm, đó là Voting để biểu quyết các đề xuất cập nhật mới Protocol.

Cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS khá giống với DPoS, anh em sẽ khóa DOT của mình, ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó chia sẽ phần thưởng khối.

Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

Thiết kế Parachain​

Thiết kế của Parachain không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó. Tất cả Parachain đều kết nối với Relaychain thông qua bằng chứng cổ phần trên Relaychain, vì vậy càng có nhiều Parachain thì mạng lưới sẽ càng bảo mật và an toàn hơn.

Các tương tác trên các Parachain được xử lý song song, vậy nên các giao dịch có thể được trải ra trên các Parachains, nhờ đó mà Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Anh em có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Nên các dự án có thể xây dựng dựa vào Substrate nhưng có thể không chạy trên Polkadot, nhưng nếu một dự án nói rằng mình sẽ chạy trên Polkadot mà không có liên quan đến Substrate thì đó là scam.

 • Tương tác linh hoạt : Polkadot giúp liên kết nhiều chuỗi dữ liệu, tài sản hoặc mã thông báo. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các blockchain song song, giúp giải quyết vấn đề mở rộng quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.
 • Framework Substrate : Chất nền sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo chuỗi blockchain mới trong vòng vài phút.
 • Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp các tính năng mới hoặc thực hiện sửa lỗi, Polkadot không cần hard fork như nhiều mạng truyền thống.
 • Bảo mật : Các mạng sẽ độc lập về mặt quản trị, nhưng bảo mật luôn toàn diện. Điểm yếu của Pow và PoS là cần một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo an ninh. Nhưng điều này là khá thách thức đối với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ là đầu mối kết nối để các chuỗi nhỏ có thể hoạt động an toàn ngay từ đầu.
 • Quản trị phi tập trung : Mỗi cá nhân tham gia mạng đều có tiếng nói, được tham gia vào hệ thống.

Mua bán và giao dịch DOT Coin ở sàn nào?

Hiện tại, bạn có thể mua DOT trên các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn và uy tín như Binance, OKEx, Huobi Global, Coinbase, Kucoin…

Tiềm năng của dự án Polkadot (DOT)

Polkadot tuy còn khá lạ lẫm với các nhà đầu tư mới hay những người đang tìm hiểu về thị trường Crypto. Nhưng nó lại là cái tên quen thuộc với các nhà đầu tư lâu năm, thậm chí nó còn được đánh giá cao vì có thể cạnh tranh được với Ethereum 2.0. Bên cạnh đó, Polkadot được hỗ trợ bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành. Các chiến lược marketing và định vị thương hiệu cũng được xây dựng khá bài bản. 

Các dự án đáng chú ý đang được xây dựng và phát triển trên mạng lưới của Polkadot gồm có:

 • Polkastarter: dự án này đang được chú ý với rất nhiều IDO, dưới sự giúp sức của DEX trong việc huy động vốn.
 • PolkaOracle: kết nối dữ liệu từ hệ thống Blockchain đến thế giới thực
 • Bifrost: hỗ trợ các lập trình viên trong việc tạo lập Blockchain
 • Moonbeam: giúp các nhà phát triển có thể tiếp cận được với Polkadot qua ứng dụng nền tảng Smart Contract.

Polkadot là dự án tiềm năng và mới mẻ. Tuy nhiên, nếu để đặt lên bàn cân và so sánh với các tên tuổi hiện hữu thì dự án này vẫn còn nhiều thử thách. Polkadot vẫn chưa phải là sự lựa chọn hàng đầu với các nhà đầu tư khi cái tên Bitcoin vẫn đang còn chi phối trên thị trường. Hơn thế nữa, lộ trình phát triển của DOT vẫn chưa có thời gian chi tiết. 

Vì thế cũng sẽ khó để đánh giá ngay, bởi rất có thể khả năng công nghệ của dự án này không bắt kịp sự phát triển trên thị trường. Một điều mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là ứng dụng công nghệ Blockchain vào cuộc sống thực vẫn chưa phổ biến và rõ ràng. Do đó, người chơi cần phải tham khảo kỹ và lường trước các rủi ro có thể xảy đến để có hướng đầu tư chính xác. 

Yếu tố đầu tiên là công nghệ sáng tạo và rất đột phá. Ý này đã được phân tích khá nhiều trong các phần trước.

Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…

Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến tiếp tục phát triển.

Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Nhìn sơ nét về công nghệ thì Polkadot là một dự án tiềm năng và có hướng tiếp cận vô cùng mới. Định vị thương hiệu và hoạt động marketing của Polkadot cũng khá bài bản. Ngoài ra, Polkadot cũng có nhiều đơn vị hỗ trợ “cứng cựa” trong ngành. Đội ngũ của Polkadot cũng rất tài năng và nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, để mà nói Polkadot sẽ moon liền hay không thì khá khó. Vì hiện tại thị trường tiền điện tử đang bị chi phối khá nhiều bởi ông lớn Bitcoin. Và ứng dụng trong đời sống của công nghệ blockchain vẫn là chưa quá cụ thể và rõ ràng.

Lộ trình phát triển của DOT vẫn chưa có thời gian cụ thể, do đó không thể loại trừ khả năng công nghệ phát triển sẽ bị trì trệ như Ethereum 2.0. Vì vậy, anh em cần xem xét kĩ lượng rủi ro cũng như cơ hội để có thể đầu tư chính xác.

Rất nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy được tiềm năng rộng mở trong tương lai của DOT Coin. Hiện tại, rất dễ để nhận ra đang có khá nhiều dự án làm việc nhằm mục tiêu tích hợp với Polkadot. Lộ trình cụ thể của nhóm dự án đã được xác nhận. Đó là hoạt động ra mắt Mainnet vào cuối năm 2019 với Relay Chain và một số Parachain.

Mô hình của dự án Polkadot tương đối đơn giản và tính phổ biến cũng rất cao. Khi thực tế ngày càng có nhiều dự án kết nối với mạng lưới của Polkadot hơn. Thì nhu cầu mua cổ phần, sử dụng DOT coin trong mạng lưới dự án cũng đang có chiều hướng tăng lên, kéo theo giá trị của DOT coin tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trong ngắn hạn, giá token có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với dự án.

Khi mạng Polkadot ra mắt, các parachain sẽ được phát hành trên nền tảng miễn phí. Sau một thời gian ngắn, các parachain được kỳ vọng sẽ liên kết các token DOT để cho thuê một vị trí Parachain. Hệ thống quản trị được bỏ phiếu bởi những người nắm giữ các DOT cổ phần.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bằng cách ban hành các quy tắc yêu cầu các Parachain khóa các DOT để đảm bảo một vị trí. Khi hợp đồng thuê parachain hết hạn, token DOT được liên kết sẽ trả lại cho bên thuê. Các bên hữu quan thậm chí có thể quyết định một số Parachain nhất định được phép hoạt động miễn phí trên nền tảng. Điều này sẽ giúp điều chỉnh việc sử dụng các slot (vị trí) của Parachain để những người dùng tích cực nhất trên giao thức có thể đảm bảo một slot.

Mặc dù nhà đầu tư sẽ tốn chi phí khi mua DOT và khi thực hiện tiến trình liên kết blockchain của họ với Polkadot, nhưng việc vận hành Parachain về cơ bản là miễn phí vì các Parachain có thể thực hiện các giao dịch trên mạng của họ mà không tốn phí. Do đó, việc thuê parachain (chi phí cơ hội của việc khóa các DOT) sẽ đắt hơn và việc gửi các giao dịch trong parachain có thể ít tốn kém hơn (hoặc miễn phí hoàn toàn).

Để làm rõ hơn, hãy so sánh với việc tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum. Việc thực hiện hợp đồng không mất quá nhiều chi phí nhưng lại tốn kém để vận hành và sử dụng vì gas. Do đó, một cơ hội được mở ra khi các nhà phát triển dApp có thể tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc Edgeware và họ có thể chuyển nó thành một parachain để có nhiều quyền kiểm soát hơn trong trải nghiệm sử dụng.

Polkadot được xem là một trong những dự án ICO lớn nhất vào năm 2017 khi huy động được hơn 200 triệu USD thông bán token trong vài tháng. Suốt quá trình phát triển kể từ đó, dự án gặp không ít khó khăn và phải mãi tới tháng 5 năm 2020 mới khởi chạy mainnet và thực sự bùng nổ vào cuối năm. Việc lọt vào top 10 trên CoinMarketCap đã chứng tỏ Polkadot là một khoản đầu tư đáng giá và cho thấy những lợi ích mà dự án mang lại trong áp dụng thực tế.

Là một Blockchain Platform và hiện cũng đã có rất nhiều dự án tích hợp, cùng với đó là team phát triển tài năng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực blockchain, Polkadot được xem là dự án đầy hứa hẹn trong dài hạn. Tuy nhiên, quyết định có nên mua DOT trong thời điểm này hay không rất khó, thị trường tiền điện tử luôn khó lường. Xu hướng thị trường nói chung hiện tại vẫn down sau khi Bitcoin rót từ đỉnh 65.000 USD, altcoin phần lớn kể từ đầu năm đã tăng hàng chục lần, nên điều chỉnh là điều dễ hiểu.

Bạn đọc nên có những nghiên cứu và đánh giá riêng để có quyết định đầu tư đúng đắn, chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất và không ảnh hưởng tới công việc, đời sống hằng ngày. Bài viết này chỉ cung cấp thông tin để bạn đọc tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Yếu tố đầu tiên là công nghệ tiên tiến và rất sáng tạo. Ý tưởng này đã được phân tích khá kỹ trong các phần trước.

Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang xây dựng cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài trên nhiều lĩnh vực trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hoặc thậm chí là một hệ sinh thái ví đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…

Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện là khoảng 4,5 tỷ USD. Trong khi đó, một giải pháp blockchain tương tự, Ethereum, có vốn hóa thị trường là 69,7 tỷ đô la. Nếu bạn coi Ethereum như một chuẩn mực, có thể nói rằng Polkadot có một dư địa lớn để tiếp tục phát triển.

Polkadot không tự đặt mình là Kẻ giết người của Ethereum. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot là định vị mình như một đối tác bổ sung cho tất cả các nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “ầm ĩ” tự xưng là Ethereum Killer và nhận cái kết đắng thì Polkadot lại muốn trở thành nơi mà các nền tảng kết nối và cộng tác. Điều này thể hiện rõ ràng trong tính năng Bridge, làm cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình như một đối thủ cạnh tranh.

Polkadot có nhiều ưu điểm hơn nhiều blockchain hiện có. Nó đã được tích hợp chức năng Ethereum 2.0 và một cấu trúc độc đáo triển khai các chuỗi – chuỗi khối trong một chuỗi khối, còn được gọi là các phân đoạn . Trong blockchain Polkadot, các phân đoạn gửi thông điệp không đồng bộ giữa các phân đoạn và mỗi phân đoạn có một chức năng chuyển đổi trạng thái duy nhất (STF.)

Các parachains này thu thập và xử lý dữ liệu và “cấp dữ liệu” cho các chuỗi chuyển tiếp, các chuỗi này sẽ truyền dữ liệu đã xử lý đến các chuỗi khác. Thành phần thứ tư được gọi là ‘cầu nối’, sau đó chuyển dữ liệu trở lại chuỗi chính, chẳng hạn như Ethereum, Bitcoin, Tron hoặc bất kỳ nền tảng nào khác.

Giá trị là rất lớn vì Polkadot về cơ bản tạo ra thứ được gọi là một chuỗi khối không đồng nhất . Nó kết nối nhiều chuỗi trong một mạng duy nhất, cho phép chúng xử lý các giao dịch song song và trao đổi dữ liệu giữa các chuỗi với sự đảm bảo an toàn.

Điều đó cho phép mọi dữ liệu tùy ý truyền qua môi trường ứng dụng đa chuỗi của Polkadot như tài sản và mã thông báo trong thế giới thực. Bất kỳ blockchain nào cũng có thể tham gia vào cơ sở hạ tầng Polkadot, về cơ bản là một tập hợp các trình xác thực tổng hợp để tận dụng các phân đoạn không đồng nhất.

Điều đó có nghĩa là các trường hợp sử dụng cho Polkadot quan trọng hơn rất nhiều so với các trường hợp sử dụng cho bất kỳ blockchain nào khác. Điều đó bao gồm chuỗi giao dịch, chuỗi oracle, chuỗi nhận dạng, chuỗi lưu trữ tệp, chuỗi quản lý dữ liệu, chuỗi IoT, chuỗi tài chính và chuỗi quyền riêng tư.