11+ Cách kiếm tiền online từ viết lách

Viết lách là một sở thích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn bắt đầu kiếm được tiền từ nó. Bạn đang tìm cách kiếm được tiền từ sở thích này? Thật may mắn, hãy đọc bài viết dưới đây và thực hiện nhé!

Cho dù bạn đang hy vọng kiếm thêm tiền tiêu vặt trong thời gian rảnh rỗi, hay bạn đang suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của mình thì viết lách có thể là một cách hay, mặc dù nó tốn nhiều công sức và nỗ lực, nhưng nó rất đáng giá.

Đó là một cách kiếm tiền tốt và nó còn tích lũy kinh nghiệm khi bạn bắt đầu nộp đơn xin việc hay viết luận văn tốt nghiệp. Vì vậy, để giúp bạn biến những kỹ năng của mình thành những đồng tiền xứng đáng. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 11 cách kiếm tiền tại nhà từ công việc viết lách.

Làm thế nào để được trả tiền khi viết

1. Kiếm tiền khi đánh giá phim, sản phẩm, âm nhạc và hơn thế nữa

Ban đầu, khi nói đến việc viết đánh giá, bạn sẽ nghĩ đó là công việc đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, như vậy mới có thể đánh giá phim truyền hình chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn thực sự có thể bắt đầu kiếm tiền từ các bài đánh giá rất nhanh bằng cách đăng ký một số website phần thưởng. Trên các trang web này, bạn có thể thấy mình đang xem bất cứ thứ gì từ tiện ích, âm nhạc đến văn phòng phẩm và mọi thứ ở giữa.

Ví dụ: Slicethepie là website bạn kiếm được tiền từ việc viết các đánh giá ngắn về các mặt hàng thời trang hay bài hát. Bạn chỉ cần đăng ký là có thể bắt đầu ngay lập tức.

Hoặc, một cách khác là bạn đăng ký trở thành người trải nghiệm sản phẩm, bạn sẽ kiếm được tiền bằng cách xem xét các sản phẩm mà bạn phải trả tiền để mua, ví dụ như công nghệ, quần áo hay mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có những ưu đãi bổ sung như giữ lại các sản phẩm mà bạn đã đánh giá, thậm chí bán chúng để tăng thu nhập.

2. Viết bài kiếm tiền

Báo chí là một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho những ai có niềm yêu thích và tài năng viết lách. Chúng tôi thực sự khuyên bạn hãy theo đuổi nó nếu đó là điều bạn muốn làm.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu đây là 1 ngành công nghiệp rất cạnh tranh, thu hút lượng lớn công việc được trả lương thấp, hay thậm chí là thực tập không lương với những nhà văn trẻ mới bắt đầu. Mặc dù vậy bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn vẫn có thể kiếm tiền với tư cách 1 nhà báo sinh viên. Không nhất thiết phải học báo chí mới được ra làm báo, nhưng để là 1 nhà văn mạnh mẽ và tinh tường, bạn cần chú ý đến các câu chuyện và từng chi tiết nhỏ.

Để bắt đầu xây dựng danh mục bài viết của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đóng góp cho các tờ báo hoặc tạp chí sinh viên tại trường đại học của bạn đầu tiên. Bạn cũng nên bắt đầu viết 1 blog để giới thiệu về sở thích và khả năng viết bài của bạn.

Khi bạn đã có 1 danh mục đầu tư vững chắc, bạn có thể thử thuyết trình ý tưởng bài viết cho các biên tập viên (những người đã có kinh nghiệm lâu năm). Nếu họ thích ý tưởng bài viết của bạn, họ sẽ chủ động thuê bạn viết bài.

Nhuận bút kiếm được cho mỗi bài báo sẽ khác nhau, tùy thuộc vào độ dài cũng như phong cách viết bài, trung bình có thể nhận được khoảng 100 bảng cho các bài báo được đăng trên các trang chính thống.

Chuyển ý tưởng bài viết tự do cho người biên tập

Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng để bắt đầu giới thiệu các ý tưởng bài viết cho các tờ báo hay tạp chí, bạn nên theo dõi những người biên tập viên, các ấn phẩm đó trên Twitter hoặc tìm kiếm chung trên Linkedin.

Nếu như bạn thích viết 1 cái gì đó trực tiếp liên quan tới ngành nghề của mình, có thể thử giới thiệu ý tưởng bài viết cho các tạp chí thương mại đưa tin về 1 ngành cụ thể. Tìm kiếm nhanh trên Google cho “tạp chí thương mại (ngành)” sẽ giúp bạn thấy những tạp chí chuyên đề liên quan đến nghiên cứu và sở thích của bạn.

Các biên tập viên thường sẽ tweet về nhưng chủ đề mà họ đặc biệt quan tâm tại thời điểm đó. Nếu bạn thấy một bài báo có yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng viết, hãy lập kế hoạch cẩn thận khi tiếp cận, nêu ra những ưu điểm phù hợp với ấn phẩm và gửi nó vào email cho nhà báo được uỷ quyền.

Không phải lúc nào bạn cũng được các biên tập viên tìm kiếm liên hệ trước, nếu bạn chủ động đưa ra được ý tưởng phù hợp với thứ mà họ đang tìm kiếm, bạn sẽ có cơ hội nhận được hoa hồng.

Khi quảng cáo bản thân, hãy viết những chiếc email ngắn gọn nhưng có tính thuyết phục, nêu bật lý do tại sao nó phù hợp với ấn phẩm và thêm liên kết đến blog hoặc website trực tuyến của bạn, để các biên tập biết được bạn đang làm gì.

Tốt nhất bạn không nên gửi các bài viết đã hoàn chỉnh với những lời quảng cáo của mình vì một số lý do: Các biên tập viên không có nhiều thời gian khi đọc các quảng cáo mời gọi và họ có thể yêu cầu bạn đi theo một hướng viết khác với bài viết. Thậm chí, họ có thể tự ý dùng bài báo với ý tưởng tương tự do bạn đã cho họ cơ hội sao chép.

Hãy nhớ rằng không phải mọi quảng cáo chiêu hàng đều thành công nhưng cuối cùng, bạn cũng không nên bỏ cuộc. Học hỏi từ những lời từ chối và tiếp tục cải thiện kỹ năng viết quảng cáo cho đến khi bạn bắt đầu được trả phí cho những bài viết của mình.

3. Bán các ghi chú mình đã làm

Nếu bạn là người giỏi ghi chép và tóm tắt các bài giảng, bạn có thể kiếm được ít tiền từ việc bán chúng. Trong hướng dẫn kiếm tiền của chúng tôi, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số trang web nếu bạn muốn bán ghi chú của mình cho những sinh viên khác. Trên các website này, bạn thường sẽ liệt kê miễn phí các ghi chú của mình, tuy nhiên cần lưu ý các công ty có thể tính phí cho bất kỳ doanh số bán nào nào nếu chúng thực hiện thành công.

Đối với những ai có ghi chú sửa đổi chất lượng, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách tạo tài khoản studygram trên Instagram – Nó có thêm phần thưởng và giúp bạn có động lực sửa đổi tốt hơn.

4. Tham gia cuộc thi viết để giành giải thưởng

Việc tham gia các cuộc thi viết sẽ có nhiều trở ngại, nhưng phải có niềm tin rằng sẽ có ai đó giành chiến thắng, tại sao không phải là bạn?

Ngoài ra, CV của bạn sẽ trông tuyệt hơn nếu bạn có thể thắng 1 cuộc thi viết hoặc kiếm được 1 giải thưởng nào đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời khen. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được 1 khoản đáng kể nếu như cuộc thi đó tặng tiền mặt, có thể lên tới hàng nghìn bảng Anh.

Làm thế nào để chiến thắng các cuộc thi viết

Sau đây là những mẹo giúp bạn tăng cơ hội chiến thắng các cuộc thi viết và nhận được giải thưởng:

  • Luôn sáng tạo: Để gây ấn tượng với giám khảo cuộc thi, bạn cần phải nổi bật ngay từ những dòng đầu tiên của bài dự thi. Cố gắng bắt đầu bằng một điều nổi bật gì đó và nếu có thể, hãy cân nhắc sử dụng các kỹ thuật viết thông thường nhưng trình bày nó theo 1 cách khác thường, dễ nhớ.
  • Đọc các bài viết đã từng chiến thắng trước đó: Tìm hiểu về những bài viết đã đạt giải các năm trước, xem phong cách và lập luận thành công của họ. Điều quan trọng là tìm ra tính sáng tạo trong bài viết đó, ghi nhớ những đặc điểm chính mà ban giám khảo có thể tìm kiếm ở 1 bài viết đoạt giải.
  • Kiểm tra T&C cạnh tranh: Điều này rất quan trọng. Trước khi bạn bắt đầu viết bài dự thi, hãy đảm bảo bạn đủ điều kiện để đăng ký. Một số cuộc thi có thể chỉ định bạn phải ở trong độ tuổi nào, mức độ kinh nghiệm viết lách ra sao.
  • Chỉn chu: Luôn kiểm tra lại bài viết của bạn vài lần trước khi nộp, một cách hữu ích là đọc to nó lên để thấy lỗi chính tả hay những mâu thuẫn trong lập luận, từ ngữ nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhờ gia đình, bạn bè đọc qua trong trường hợp họ phát hiện ra điều gì đó đã bỏ sót.

5. Kiếm tiền bằng cách viết bản dịch

Một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ kỹ năng ngôn ngữ của bạn là viết bản dịch, sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn sản trả tiền để bạn dịch văn bản cho họ. Nếu biết ngoại ngữ, chắc chắn bạn sẽ kiếm tiền dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo cách tính phí tuỳ thuộc vào mỗi ngôn ngữ trên Fiverr.

6. Kiếm tiền từ blog của bạn

Biến dự án viết blog của bạn thành 1 đam mê để luôn nỗ lực kiếm tiền, công việc này chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Khi website của bạn kiếm được tiền, nó sẽ được xem như một danh mục công việc trực tuyến giúp bạn nổi bật khi xin việc.

Thông qua tiếp thị liên kết, quảng cáo hay các nội dung tài trợ,… có rất nhiều thay đổi giúp bạn kiếm được tiền từ nó.

7. Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội

Bạn đang tìm cách sử dụng tốt các kỹ năng truyền thông xã hội của mình. Viết nội dung trên mạng xã hội chính là 1 cách tuyệt vời, lý tưởng cho bất cứ ai xây dựng lượt theo dõi trực tuyến và tạo ra các bài đăng có tính lan truyền. Nếu như bạn đang muốn tập trung vào việc kiếm tiền từ nguồn cấp dữ liệu xã hội, bạn hãy thử tiếp thị liên kết. Để hiểu đơn giản, đây là cách dùng một số liên kết cụ thể vào các bài đăng trên mạng xã hội khi bạn chia sẻ dịch vụ hay sản phẩm.

Khi mọi người click vào liên kết mà bạn giới thiệu, bạn sẽ kiếm được khoản hoa hồng nhỏ. Có những lúc bạn sẽ nhận được tiền trả để tạo ra nội dung truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp, có thể thông qua việc viết các tweet của họ, tạo các chú thích hấp dẫn trên Instagram hoặc chỉnh sửa bios trên các kênh xã hội của họ.

Để làm được những điều này, bạn hãy trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp nhỏ, dùng chính thành công của bạn trên mạng xã hội để làm ví dụ về lý do tại sao họ nên thuê bạn làm việc tự do, làm trợ lý truyền thông xã hội. Bạn cũng sử dụng các website như fiverr để tìm khách hàng.

8. Trở thành người viết quảng cáo

Nếu bạn đã tìm hiểu nhiều công việc viết lách, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các nội dung quảng cáo – Đây là một sự lựa chọn nghề nghiệp lâu dài chứ không phải cách kiếm tiền nhanh chóng. Glassdoor nói rằng mức lương trung bình của copywriter là khoảng 27000 bảng, ít hơn 10000 bảng so với những nhà văn thực thụ.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi những người viết quảng cáo thực sự làm gì?

Copywriting là gì?

Copywriting là tạo nội dung bằng văn bản cho 1 doanh nghiệp, với các tài nguyên trực tuyến và ngoại tuyến, phản ánh được bản sắc của thương hiệu.

Nếu là 1 người viết quảng cáo, bạn có thể viết nội dung mà khách hàng hoặc cả các nhân viên trong công ty nhìn thấy – Bất kể ai đọc được những nội dung đó, tiếng nói thương hiệu của bạn sẽ xuyên suốt nội dung đó.

Khi bạn viết nội dung mà khách hàng nhìn thấy, điều này được lý giải là copywriting giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (viết tắt là B2C). Khi bạn đang viết cho đối tượng mục tiêu của công ty khác, đây được gọi là copywriting giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (viết tắt là B2B).

Ví dụ về viết quảng cáo, lần tới khi bạn đặt hàng từ ASOS, hãy xem cách viết trong mô tả sản phẩm, email xác nhận và bản tin của họ. Bạn sẽ nhận thấy nó khá đáng yêu, dí dỏm và tập trung vào đối tượng khán giả trẻ.

Hoặc một ví dụ khác như ứng dụng hẹn hò Bumble, có đặc điểm nhận diện thương hiệu mạnh mẽ do những quảng cáo xuyên suốt, thông báo tới email, các bài blog cá nhân – Nó rất tích cực, mạch mẽ. Một lần nữa chúng ta có thể hiểu copywriter đóng một vai trò lớn trong việc này.

Đó là một kỹ năng khá tốt để điều chỉnh phong cách viết thông thường của bạn, thể hiện tiếng nói của doanh nghiệp, đó là thứ giúp bạn phát triển kinh nghiệm khi thực hành.

Để chuẩn bị cho vai trò viết bài quảng cáo, cố gắng tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể, đóng góp cho các ấn phẩm khác nhau với nhiều đối tượng. Điều chỉnh giọng điệu và lập luận trong bài viết của bạn và phù hợp với từng cửa hàng, phát triển danh mục đầu tư đa dạng và linh hoạt nhất có thể.

9. Viết một quyển sách

Đó là một mục tiêu lớn với tất cả những nhà văn có tham vọng, viết sách chắc chắn không phải là cách kiếm tiền nhanh nhất và cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, nó cũng không hoàn toàn khó khăn như bạn nghĩ.

Có nhiều điều khác nhau để bạn có thể tạo ra một cuốn sách. Bạn viết một tiểu thuyết hư cấu, hoặc đối chiếu với một loạt bài thơ, truyện ngắn để tạo thành cuốn sách. Hay một lựa chọn khác bạn dựa vào kinh nghiệm của mình để viết lời khuyên cho sinh viên mới ra trường.

Bạn có thế chọn một nhà xuất bản rồi sau đó xuất bản cuốn sách của mình, nhưng đây không phải là cách kiếm tiền duy nhất. Sách điện tử rất dễ tự xuất bản và có thể kiếm được thu nhập thụ động đáng kể từ công sức tương đối ít. Chúng tôi đề xuất nó như một cách để xuất bản và bắt đầu kiếm tiền từ việc bán chúng khá nhanh chóng.

Hãy tìm hiểu về cách viết sách điện tử và những nền tảng xuất bản sách điện tử tốt nhất, chúng sẽ hữu ích cho bạn.

10. Trở thành 1 nhà văn kỹ thuật

Viết kỹ thuật là một công việc viết lách thuộc lộ trình nghề nghiệp lâu dài hơn là cách kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi.

Tự hỏi những gì một nhà văn kỹ thuật thực sự làm? Tuỳ vào chuyên môn công việc, ngành nghề bạn đang phát triển sẽ có những cái nhìn khác nhau. Bạn cần giải thích các thông tin kỹ thuật phức tạp bằng một văn bản rõ ràng, ngắn gọn, súc tích.

Một nhiệm vụ phổ biến đối với những người viết kỹ thuật là viết hướng dẫn sử dụng. Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về quy trình mà bạn đang viết, sau đó giải thích chúng theo cách mà khán giả mục tiêu dễ làm theo.

Bạn có thể cần một lượng kinh nghiệm làm việc với tư cách là một nhà văn tham gia vào sự việc này, vì vậy bạn nên thử một số gợi ý khác trong danh sách của chúng tôi để xây dựng danh mục viết lách của mình.

Sau đó, khi bạn đang làm việc với tư cách một nhà văn kỹ thuật, bạn có thể nhìn vào mức lương trung bình 37.000 bảng Anh – Đây là một mức lương khá cao cho công việc viết lách.

Nếu bạn có đề tài nghiên cứu có kỹ năng giao tiếp tốt và cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng những thông tin kỹ thuật đầy thách thức, đây có thể là một sự nghiệp đáng mơ ước cho bạn.

11. Thực hiện công việc của một người hỗ trợ cho các nhà văn

Nhiều người có những ý tưởng rất tuyệt vời, nhưng không thực sự ưa thích sự chú ý của công chúng mà việc viết lách mang lại. Nếu như vậy, viết hỗ trợ người khác là một cách hay.

Bạn sẽ giúp họ viết các văn bản, nhưng bạn không phải là tác giả. Thật khó để nhận định về mức lương trung bình của bạn, vì nó phụ thuộc nhiều vào ngành bạn đang làm việc và ai là khách hàng của bạn. Tuy nhiên, với những dự án viết lách lớn có chất lượng cao, thù lao sẽ khá hấp dẫn.

Bạn cần trau dồi nhiều kinh nghiệm viết lách để bắt đầu làm công việc này toàn thời gian. Điều quan trọng là phải làm việc để phát triển một danh mục đầu tư mạnh mẽ nhằm nâng cao thông tin xác thực bằng văn bản của bạn.

Sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng bạn có thể được làm việc với những người nổi tiếng, chính trị gia và dễ dàng kiếm sống từ một công việc bạn rất ưa thích – Việc viết lách.